BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Người FPT / Những bài học khởi nghiệp của cựu CEO FPT

Những bài học khởi nghiệp của cựu CEO FPT

Bằng phong cách giản dị, lối nói chuyện dí dỏm, hài hước, Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế FPT Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho tân binh FPT qua những công việc, dự án và bài học đầu tiên của chính anh cách đây 26 năm.

Trong buổi chia sẻ với tân binh trong chương trình “72 giờ trải nghiệm”, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, nguyên TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam đã tiết lộ những câu chuyện thú vị về quá trình khởi nghiệp của anh ở FPT. Cách đây 26 năm, khi mới “chân ướt chân ráo” vào FPT làm ở Công ty Giải pháp Phần mềm, bài học đầu tiên anh Nam nhận ra là “Ai bảo gì thì làm nấy”.

Công việc đầu tiên của anh trong giai đoạn đó là rửa chén, pha trà, dọn phòng máy, đọc sách… Hai cuốn sách mà anh Nguyễn Chí Công – sếp của anh – đưa cho ngày đó đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của anh sau này. Những việc vụn vặt tưởng chừng không liên quan trực tiếp đến công việc chính nhưng đã giúp đỡ rất nhiều cho công việc về sau.

Việc thứ hai anh làm là đi mua máy cũ và phụ sơn, xì các loại máy lạnh. Tiếp đó, anh thường “lập trình ngó”, sau giờ làm anh thường ở lại chép code mà anh Đỗ Cao Bảo – lập trình viên số một khi ấy, đã viết trước đó. Việc cuối cùng là phụ với anh Bùi Quang Ngọc làm dự án viết code kiếm tiền. “Ban đầu, chúng ta luôn mong làm việc đơn giản nhưng muốn làm những việc đơn giản thì cần phải trải qua gian khổ”, anh nói.

a-Nam-top-3174-1428983359.jpg

Anh Nam chia sẻ với tân binh câu chuyện khởi nghiệp của chính mình ở FPT trong chương trình “72 giờ trải nghiệm” diễn ra sáng 11/4 tại ĐH FPT, Hòa Lạc, Hà Nội. Ảnh: Đuông Man.

Sau này ngẫm lại, anh nhận ra khi khởi nghiệp phải học một nghề nào đó. Hầu hết sinh viên mới ra trường khởi nghiệp thất bại vì chỉ có ý tưởng mà không có nghề. “Khi chúng ta bắt tay vào học nghề thì càng ngày càng thấy khó hơn, càng thấy hay hơn. Đến giai đoạn ‘hành nghề’, đòi hỏi chúng ta phải có sự tự tin để khách hàng tin tưởng và tích cực tìm tòi, học hỏi thêm những điều chưa biết”, anh Nam đúc kết.

Một dấu ấn quan trọng khác là năm 1994, FPT bắt đầu đưa mảng phần mềm ra nước ngoài, anh Nam và anh Nguyễn Khắc Thành (Phó TGĐ FPT kiêm Hiệu trưởng Trường Đào tạo Cán bộ FPT hiện nay) được cử đi đấu thầu chương trình phần mềm quán lý ngân hàng ở Malaysia. Phương châm khi ấy là “Không biết gì cũng tiến. Không đi thì thôi, đi thì phải thắng”.

Lúc đó, các đối thủ có bài thuyết trình rất hay còn FPT tham gia lần đầu nên không chuẩn bị thuyết trình đành thay thế bằng việc cài đặt phần mềm trực tiếp cho khách hàng và bất ngờ được họ đồng ý ký hợp đồng. Sau đó, anh Nam xin coppy luôn đống tài liệu chuẩn bị đấu thầu của đối thủ về để nghiên cứu. Anh cho hay: “Quá trình đi đấu thầu, chúng tôi luôn tranh thủ học tập, cập nhật nhiều thứ mới từ đối thủ, chọn lọc những cái hay có thể áp dụng cho công việc của mình sau này”.

Ngày đó, FPT luôn mong muốn sáng tạo, làm những điều mới mà Việt Nam chưa làm. Năm 1996 – thời điểm hầu như rất ít người biết đến Internet ở Việt Nam, anh Nam rủ một vài người bạn mở quán Internet Cafe với tên gọi Emotion Cafe. Lần đầu tiên tại Hà Nội, các khách hàng có thể vừa uống cafe vừa truy cập Internet. Thế nhưng, quán cafe mở ra chẳng có mấy khách, khách đến dùng Internet thì không uống cafe mà khách uống cafe cũng chẳng hiểu Internet là gì… Và rồi quán mở được một năm thì sập tiệm. Đây là bài học đầu tiên về kinh doanh, anh đúc kết được rằng Start-up là không làm những gì mà người khác chưa làm, đi đường vắng quá có thể sai.

DSC04154-aa-8592-1428983359.jpg

CBNV thích thú với cách nói chuyện hóm hỉnh của Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế FPT. Ảnh:Đuông Man.

Sau này, khi đảm nhận FPT Software và đưa nó trở thành công ty phần mềm lớn nhất Việt Nam, nhận thấy thị trường phần mềm trong nước không phát triển, anh Nam là người đề xuất việc xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài. Theo anh, khi ở điểm thấp, giống như nhà một tầng sẽ chỉ thấy toàn vấn đề, nhưng lên càng cao thì càng nhìn được xa hơn và thấy những điều hay hơn. Thời điểm FPT Software lần lượt mở các văn phòng ở nước ngoài, thị trường rộng hơn thì bài học, kinh nghiệm và thành công cũng nhiều hơn.

Hiện nay, khi về ĐH FPT, trở thành Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, anh đã góp công lớn trong việc “toàn cầu hóa giáo dục” với việc đưa người nước ngoài về Việt Nam học. Giá trị của việc đó là giúp sinh viên Việt Nam được sống trong  môi trường toàn cầu, từ đó giúp các bạn có nhiều kiến thức và nền tảng tốt hơn khi ra trường.

“Điều quan trọng nhất là FPT đã cho tôi cơ hội, đặt ra cho tôi những bài toán khó để thử thách và khi vượt qua được thì sẽ thành công”, anh Nam đúc kết.

aa2-1966-1428995627.jpg

Anh Nam trao đổi về chính những vướng mắc trong công việc của CBNV. Ảnh: Đuông Man.

Ngoài những chia sẻ về câu chuyện của chính mình, anh Nam cũng tích cực giao lưu với các CBNV và lắng nghe những chia sẻ của họ về môi trường làm việc, chế độ chính sách và những điều chưa thỏa đáng ở FPT khiến không khí thêm gần gũi, sôi nổi. “Qua buổi giao lưu và cuộc trò chuyện trực tiếp với anh Nam, tôi cảm thấy anh rất giản dị, vui tính, thân thiện, cởi mở, hòa đồng, thẳng thắn. Anh rất hay cười khi nói chuyện và hát rất hay. Tôi đã học được từ anh tinh thần làm việc ‘không nề hà việc gì, làm hết sức mình, cứ chăm chỉ rồi mọi thứ sẽ tự đến, cứ máu là xong và phải thật thà”. Khi tiếp xúc với anh, tôi cảm thấy rõ hơn 6 tôn chỉ của FPT: Tôn – Đổi – Đồng – Chí – Gương – Sáng và tôi thấy yêu cũng như muốn gắn bó với FPT hơn”, anh Lê Thanh Liêm, Trung tâm Telesales, FPT Telecom, chia sẻ.

“Phần chia sẻ của anh Nam rất thú vị, giúp tôi có thể hiểu rõ hơn về những người tiên phong của FPT. Tôi đã học hỏi được nhiều điều bổ ích về khởi nghiệp và có động lực để tiếp tục cố gắng hơn nữa với công việc hiện tại cũng như theo đuổi đam mê của bản thân”, Trịnh Thị Hằng, FPT Online, chia sẻ.

“72 giờ trải nghiệm số 2” là chương trình đào tạo tân binh theo hình thức mới của tập đoàn diễn ra từ 7h ngày 9/4 đến 12h30 ngày 11/4, thu hút 65 tân binh đến từ các công ty thành viên tham gia. Ngoài việc sinh hoạt tập thể trong 72 giờ tại ĐH FPT (Hòa Lạc, Hà Nội), CBNV đã được lắng nghe chia sẻ của lãnh đạo về FPT, tham gia giải mật thư khám phá FPT, chơi các game vận động và thi đấu thể thao, tự lên kịch bản và diễn STCo Night. Trước đó, sáng ngày 10/4, các tân binh đã được nghe chia sẻ của Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến về các mốc lịch sử và con người FPT qua những câu chuyện thú vị.

About FTel NAN

Check Also

FPT phát động phong trào ‘Tôi tử tế’

FPT phát động phong trào ‘Tôi tử tế’ Khi bạn làm việc tốt và chia ...

Call Now Button